Chả lụa hiện nay, có những nơi đã làm ngon và trở nên có tên tuổi thân thuộc với người dùng, nhưng bạn lựa chọn phải có kinh nghiệm ngay từ đầu, cũng như là sự uy tín bạn gửi gắm.

Chả lụa Đà Nẵng, có những cái ngon, khiến người dùng nhớ mãi và thường xuyên nhớ đến hương vị nơi này. 

Nhưng cũng có một nơi, được gọi là xứ sở của nghề làm chả, đó là Chợ Huyện Bình Định. Chả Bình Định cũng có cái ngon, mà không nơi nào có thể trộn lẫn đó chính là nguyên liệu, heo tại bình định khác heo  tại đà nẵng. Heo Bình Định được hưởng không khi sạch, uống nước nguồn, ăn cỏ xanh, bởi Bình Định quanh năm nắng gió, cây cối, hiện nơi đây, thiên nhiên vẫn còn thân thuộc, không phải bị khai phá khu công nghiệp, nhà máy, sản xuất,,,, Bình Định vẫn còn nguyên sơ lắm.

Mình nhớ năm xưa, nhà có nuôi heo, thời đó không có cám heo gì đâu nha, heo cho ăn cháo, ăn rau, ăn cây cỏ, nên lớn rất chậm, lúc đó hình như nuôi heo cả năm mới bán được. Còn bây giờ, nhiều nơi chăn nuôi heo, thúc cám, chưa đầy 3 tháng đã bán heo rồi.

Chất lượng thịt của những heo này là hoàn toàn khác nhau nhé.

Nhắc tới Bình Định, ai cũng nghĩ là nơi khô cằn, thiên nhiên lũ lụt quanh năm, điều đó là có thật, quanh năm nơi đây đều phải đối mặt với thiên tai rất nhiều. Cây cối, có một sức sống mãnh liệt, bão táp vật ngã, rồi lại mọc lên chồi non khác.

Nghề chả lụa, hiện nay thì rất nhiều, nếu những ai thật sự quan tâm, chắc chắn sẽ biết. Để mua được chả ngon, chả sạch, bạn phải tìm hiểu thật kỹ, tìm đến nơi bán chạy nhất, bán nhanh nhất, bởi là rằng, chả được làm bằng thịt, mà thịt thì chắc chắn không bảo quản được lâu, chính vì vậy, nhiều nơi dùng chất bảo quản, giúp chả được cứng hơn, dai hơn, bảo quản được dài hơn.

Còn nếu bạn thật sự kinh nghiệm, hãy nói chuyện với người làm chả, họ sẽ thừa nhận. Nơi làm chả chuyên nghiệp, để chả được dai và ngon, họ bắt buộc phải để thịt để tủ đông, thịt đông lại rồi, khi dùng máy xoay, nhiệt độ máy xoay lớn sẽ không làm chín thịt, vì thịt đã được trữ đông trước. Giúp khi làm chả được dai hơn, ngon hơn. Đó là bí quyết, mấu chốt để thịt dai và ngon.Nếu thị không trữ đông trước, khi xoay, nóng quá, thịt sẽ chín, dẫn đến thịt mất ngon, thịt bị bở, và sẽ hư ngay cây chả vì vậy người ta phải dùng tới chất bảo quản để chả được dai hơn.

Chả mà nhiều bột, dẫn đến chả màu trắng, ăn lạc nhách, chả không có độ thơm, bởi giá rẻ, khiến người ta không thể làm ngon đúng độ, mà thêm vào đó, người ta trộn bột rất nhiều vào loại này.

Mình được ngồi suốt một thời gian dài để tìm hiểu về nguyên lý làm chả và biết được làm thế nào để có chả ngon, chả sạch. Hôm nay mình rất vui được bật mí ra những điều này, giúp bà con chúng ta không bị nhầm lẫn và hiểu hơn về nghề chả. 

Bánh cuốn Tây Sơn hiểu được những nguyên lý này, đã tìm về nơi làm chả lâu năm nhất vùng, và mang hương vị chả ngon đúng điệu đến với bà con.


Bánh cuốn Tây Sơn.

h